Vắc-xin mRNA COVID-19

Vắc-xin mRNA COVID-19 (mRNA là viết tắt của “Messenger RNA”) là một trong những loại vắc-xin giúp cơ thể phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 đầu tiên đã được phép sử dụng tại Mỹ.

Để kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm, cách cổ điển của nhiều loại vắc-xin trước đây là đưa một lượng vi-rút hoặc vi khuẩn đã bị bất hoạt hoặc làm suy yếu vào cơ thể con người.

 

Vắc-xin mRNA là một loại vắc-xin mới nhưng không theo cách thức giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm như các loại vắc-xin cổ điển. Thay vào đó, loại vắc-xin này dạy các tế bào của cơ thể con người cách tạo ra một loại protein – hoặc thậm chí chỉ là một phần của protein – protein này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể con người. Phản ứng miễn dịch đó sẽ tạo ra kháng thể giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm bệnh nếu vi rút thực sự xâm nhập vào cơ thể con người.

 

Vắc xin mRNA COVID-19 sẽ cung cấp các hướng dẫn cho các tế bào của cơ thể con người tạo ra các “mảnh” vô hại – được gọi là “protein đột biến”. Loại protein đột biến này được tìm thấy trên bề mặt của vi-rút gây ra COVID-19.

 

Khi thuốc chủng ngừa mRNA COVID-19 tiêm vào cơ thể, các mRNA sẽ đi vào và nằm bên trong các tế bào miễn dịch, kích thích các tế bào tạo ra các mảnh protein. Sau khi mảnh protein được tạo ra, tế bào sẽ phá vỡ các mRNA và loại bỏ chúng.

 

Tiếp theo, các tế bào sẽ hiển thị các mảnh protein lên trên bề mặt, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ nhận ra rằng các mảnh protein không thuộc về cơ thể và bắt đầu tạo ra các phản ứng miễn dịch và tạo ra kháng thể chống lại các mảnh protein này, điều này giống như những gì xảy ra trong nhiễm trùng tự nhiên COVID-19.

 

Sau một thời gian, cơ thể đã học được cách bảo vệ chống lại sự lây nhiễm COVID-19 trong tương lai. Như vậy, vắc-xin mRNA mang lại lợi ích giống như tất cả các loại vắc-xin khác, là giúp cơ thể chống lại sự tấn công của vi-rút gây bệnh COVID-19.

 

Vắc-xin mRNA tuy được xem là mới nhưng loại vắc-xin này đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ. Gần đây, sự quan tâm đến những loại vắc-xin dạng này càng tăng lên vì có thể phát triển trong các phòng thí nghiệm với các vật liệu sẵn có. Điều này có nghĩa là quy trình tạo ra vắc xin loại này có thể được tiêu chuẩn hóa và mở rộng quy mô, giúp cho việc phát triển vắc xin nhanh hơn và khối lượng lớn hơn so với các phương pháp sản xuất vắc-xin truyền thống.

 

Các loại vắc-xin mRNA đã được nghiên cứu trước đây đối với bệnh cúm, Zika, bệnh dại và cytomegalovirus (CMV). Ngay sau khi có thông tin cần thiết về vi rút gây ra COVID-19, các nhà khoa học đã khẩn trương thiết kế ra vắc-xin mRNA COVID-19.

 

Ngoài ra, công nghệ vắc-xin mRNA trong tương lai có thể cho phép tạo ra một loại vắc-xin nhưng có thể bảo vệ được nhiều bệnh, do đó sẽ làm giảm số lượng mũi tiêm cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm phổ biến có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Bên cạnh đó, hiện nay các nhà khoa học còn nghiên cứu sử dụng mRNA để kích hoạt hệ thống miễn dịch nhằm vào các tế bào ung thư cụ thể.

Tài liệu tham khảo: “Understanding mRNA COVID-19 Vaccines” – https://www.cdc.gov

Bài Viết Liên Quan